logo
 • Hotline
  1900 9095
 • Cấp cứu 24/7
  0931353997
 • Lớp Trung cấp lý luận chính trị - Hành chính không tập trung Bệnh viện 71 Trung ương: Thực tế tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Ninh Bình

  —  9/4/2018 4:43:15 PM

      Lớp TCLLCT-HC không tập trung Bệnh viện 71 TW được tổ chức theo quyết định số 118 QĐ-TrCT ngày 5/4/2018 của Hiệu trưởng trường Chính trị Thanh Hóa. Tổng số học viên của lớp là 93 người. Thực hiện kế hoạch số 281/KH-TrCT- ĐT ngày 17/8/2018 do Hiệu Trưởng Trường Chính trị phê duyệt, lớp đã tổ chức đi nghiên cứu thực tế tại Ninh Bình, một tỉnh láng giềng của Thanh Hóa cũng đang có nhiều đổi mới, nhất là trong 2 lĩnh vực: du lịch và công tác y tế.

     Sáng 25/8/2018, Cả lớp đã tập trung tại tòa nhà trung tâm BV71TW. Cơn mưa to của đêm hôm trước làm không gian như được tắm mát tinh khôi. Hành trình 2 ngày 1 đêm đến với tỉnh bạn bắt đầu. Nhờ sự quan tâm của Thầy chủ nhiệm Lê Đình Khải và tập thể ban cán sự lớp nên công tác tổ chức được lên kế hoạch chặt chẽ ngày từ đầu. Tổng số 88 học viên (gần 95%) đã tham gia chuyến đi. Một số học viên vì lý do công tác (phải trực viện và đi chỉ đạo tuyến không về kịp) đã không tham gia được nhưng vẫn theo dõi hành trình và nhận tài liệu để học tập, báo cáo chuyên đề.

        Ninh Bình ngay sát cạnh Thanh Hóa, liền núi, liền sông, chung vùng khí hậu là một địa phương rất năng động. Những điểm đến trong hành trình, ngoài địa điểm học tập chủ yếu là Bệnh viện Ninh Bình, chúng tôi còn tham quan khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, một thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh bạn. Ninh Bình được thiên nhiên ưu đãi cho một quần thể danh thắng khá gần nhau và ngay cạnh trung tâm tỉnh là TP Ninh Bình. Vì vậy du lịch khá đông và rất nhiều khách Quốc tế. Đó là lợi thế đến từ khu danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên Thế giới. Bộ phim bom tấn  của Hollywood trong seri phim về King Kong: Skull Island với bối cảnh chính tại khu sinh thái Tràng An đã làm cho địa danh Ninh Bình thêm nổi tiếng và thu hút sự chú ý tìm đến của bạn bè năm châu. Không những thế, với tư duy đổi mới và khai thác tiềm năng sẵn có, họ còn tạo ra những khu du lịch mang sắc thái riêng, kinh doanh rất hiệu quả nhờ bán vé cho du khách, ví dụ như Vườn chim Thung Nham, điểm tham quan thứ 2 của lớp. Sự bảo tồn không gian tự nhiên của Vườn chim trong một thung lũng được bao bọc bởi núi và rừng nguyên sinh đã tạo cho nơi đây một sắc thái riêng, với những con thuyền đưa du khách đi ngắm chim trời bay về tổ, những cây đa, cây duối cổ thụ, những hồ nước tự nhiên… Sáng hôm sau, chúng tôi còn đi tham quan Cố đô Hoa Lư, với đền Vua Đinh, Vua Lê và những bảo vật Quốc gia như Long Sàng của vua cách đây hơn 10 thế kỷ. Đây cũng là dịp Ninh Bình tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt với những triều đại oai hùng dựng nước, thống nhất giang sơn, kháng chiến chống giặc ngoại xâm như Đinh, Tiền Lê, và giai đoan đầu của triều Lý. Đặc biệt là đền thờ Vua Lê Hoàn, một người con của quê hương Thanh Hóa, người đã “kháng Tống, bình Chiêm”, tiếp tục sự nghiệp của Đinh Bộ Lĩnh, với câu chuyện đầy tính nhân văn về Bà Thái hậu họ Dương, mà lịch sử ngàn năm vẫn còn bình xét. Dương Vân Nga, vì nghĩa lớn đại sự quốc gia mà khoác áo long bào mời Thập đạo tướng quân Lê Hoàn lên làm vua, một thời đã bị các sử gia phong kiến coi là đi ngược lại quy định của tư duy “tam tòng” trói buộc người phụ nữ. Trước khi trở về Thanh Hóa, chúng tôi đã đến thăm một công trình kiến trúc nổi tiếng nữa của Ninh Bình là Nhà thờ đá Phát Diệm. Đây lại cũng là một nơi ghi dấu những đặc sắc kiến trúc tôn giáo nhưng rất Việt Nam với gác chuông mang nét cong cong của đình chùa Phương Đông. Sự hòa quyện giữa kiến trúc truyền thống của Nhà Thờ Công Giáo với nét dân tộc Việt Nam lại cũng đến từ một nhân vật quê hương Thanh Hóa, thể hiện nét sáng tạo của người xưa.

            Nội dung chính của chương trình nghiên cứu thực tế là buổi làm việc tại Bệnh viện đa khoa Ninh Bình. Đây là bệnh viện hạng 1 với quy mô 1000 giường và được xem là bệnh viện tuyến tỉnh hiện đại bậc nhất miền Bắc Việt Nam với tổng vốn đầu tư xây dựng trên 1.400 tỷ, vào thời điểm 2010.  Bệnh viện được xây dựng tại trung tâm thành phố Ninh Bình đảm bảo giảm áp lực quá tải cho các bệnh viện trung ương tại Hà Nội và có thể đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân Ninh Bình và các tỉnh trong khu vực. Hiện nay, bệnh viện có những trang thiết bị hiện đại như máy chụp cắt lớp vi tính 64 lát cắt có thể phát hiện những khối u nhỏ trong cơ thể, máy xét nghiệm miễn dịch tự động, hệ thống internet có thể kết nối và truyền hình trực tiếp các ca mổ...Với 44 khoa, phòng và 768 cán bộ, nhân viên, trong đó Bác sĩ và Dược sĩ có trình độ cao là hơn 250 người, Bệnh viện đã thành lập thêm một số trung tâm, phòng, khoa như: Trung tâm xạ trị, khoa nội tiết, đột quỵ, tổ cấp cứu ngoài viện; khoa phẫu thuật thần kinh sọ não; khoa ngoại tiết niệu; khoa nội cơ xương khớp và khoa ung bướu... Đây cũng là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam thực hiện quản lý tất cả các khâu, ở các khoa phòng, quản lý cán bộ, bệnh nhân bằng hệ thống tin học và mạng Lan. Về cơ sở vật chất, Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình được thiết kế gồm 1 khu nhà 11 tầng, 2 nhà 5 tầng và 9 đơn nguyên 2 tầng. Tất cả các khu được nối với nhau bởi hệ thống hành lang có mái che. Các phòng bệnh được lắp đặt điều hòa nhiệt độ và các thiết bị hiện đại khác như: hệ thống thông khí, máy báo gọi y tá… Khuôn viên của Bệnh viện có thảm cỏ, cây xanh, vườn hoa, cây cảnh và hệ thống chiếu sáng, đèn trang trí…Năm 2018, Bệnh viện này đã triển khai các kỹ thuật mới chiến lược như: khai thông mạch não bằng thuốc tiêu sợi huyết trong nhồi máu não cấp, nội soi mật tụy ngược dòng, chụp và can thiệp mạch não, điều trị đích trong ung thư…

            Việc đổi mới bộ máy, tăng cường giáo dục về tác phong làm việc của nhân viên y tế đã giúp cho bệnh viện Ninh Bình đã và đang ngày càng tăng số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Chúng tôi đã chứng kiến sự làm việc rất chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên y tế từ bác bảo vệ hướng dẫn chỗ đỗ xe cho đoàn gần 100 người, hướng dẫn lên thang máy để đến phòng họp ở tầng cao nhất, bố trí người tiếp đón và báo cáo chuyên đề về hoạt động của Bệnh viện… Thay mặt lớp học, Lớp trưởng Lê Quốc Thịnh đã trao tặng Bệnh viện bức ảnh « Thành Nhà Hồ », một di sản kiến trúc lịch sử của Thanh Hóa. Thay mặt lãnh đạo BV, BS Chu Thị Giang, Phó GĐ BV đã cảm ơn và chúc đoàn một chương trình tham quan học tập thiết thực và thú vị tại Ninh Bình.

            Trở về trường Chính Trị tỉnh và 17 giờ chiều ngày 26/8/2018, lớp chúng tôi rất vinh dự được đại diện Ban Giám hiệu và các thầy cô ở các phòng ban, bộ môn đón tiếp nhân dịp lớp về thăm Trường. Thật là cảm động về tình thầy trò và sự chu đáo nhiệt tình của các Thầy Cô. Lớp chúng tôi đã nghe những chỉ đạo sâu sắc của Thầy Phó hiệu trưởng Nguyễn Văn Ninh căn dặn lớp. Lớp trưởng Lê Quốc Thịnh đã báo cáo những nét chính về quá trình học tập và đi nghiên cứu thực tế tại Ninh Bình. Đ/c Lê Xuân Sánh, giám đốc BV cũng đã đến dự và phát biểu với tập thể lớp, cảm ở sự hỗ trợ nhiệt tình của lãnh đạo nhà trường để lớp học LLCT-HC Bệnh viện 71 TW được triển khai và hoàn thành kế hoạch học tập. Đêm Gala Dinner khép lại hành trình 2 ngày đi nghiên cứu thực tế với những câu hát rộn ràng sôi nổi của Tập thể lớp và các Thầy cô, cán bộ nhà trường trong khuôn viên xinh đẹp thơ mộng và mát mẻ mùa thu. Câu hát « đời mình là một khúc quân hành… » như nhắc nhở các học viên của lớp BV71 TW nhớ về những kỷ niệm đẹp của một chuyến đi bổ ích và mang nhiều kỷ niệm, khi được là học viên của Trường Chính trị Thanh Hóa, ngôi trường của sự kiểu mẫu và năng động./.

  ThS Lê Quốc Thịnh - Ủy viên BCH Công đoàn Y tế Việt Nam - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện 71 TW

  Tin bài cùng sự kiện