Hotline: 02373.208.018

Bộ Y Tế: 1900.9095

benhvien71tw@gmail.com

Web Design

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

Logo Design

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

Web Development

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

White Labeling

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

VIEW ALL SERVICES 

Các thầy thuốc Bệnh viện 71 Trung ương tham gia Hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam

Từ ngày 20-21/11, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương và Tổ chức Y tế thế giới và các đối tác tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và hưởng ứng “Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” (18-24/11).

Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc (WAAW) là một chiến dịch toàn cầu diễn ra hằng năm vào ngày 18-24/11, nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về kháng thuốc. Qua đó khuyến khích các thực hành tốt trong cộng đồng, nhà hoạch định chính sách và nhiều bên liên quan theo tiếp cận “Một sức khỏe” – những người đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu sự xuất hiện và lan rộng của kháng thuốc. 

Các BS-DS Bệnh viện 71TW tham gia Hội nghị

chụp ảnh lưu niệm với đồng nghiệp đến từ Trà Vinh

Đoàn công tác tham gia Hội nghị và hưởng ứng “Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” do BS CKII Thiều Đình Hưng- Giám đốc Bệnh viện dẫn đầu, cùng với các BS, DS trưởng các khoa phòng bao gồm KHTH, Vi sinh, HSTC, Dược, KSNK  đã có những hoạt động tích cực vào chương trình Hội nghị tại Hà Nội và Ninh Bình. Các thầy thuốc của Bệnh viện 71 TW đã có những đóng góp quan trọng trong chương trình thảo luận và khảo sát thực tế cùng các đồng nghiệp cả nước.

Kháng thuốc là mối đe dọa sức khỏe và sự phát triển trên toàn cầu, đòi hỏi hành động đa ngành khẩn cấp để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố kháng thuốc là một trong 10 mối đe dọa hàng đầu sức khỏe công cộng toàn cầu mà nhân loại phải đối mặt. Việc sử dụng sai và lạm dụng thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của vi sinh vật kháng thuốc. Hiện nay, kháng thuốc vẫn đang là mối lo ngại ở Việt Nam bất chấp những tiến bộ khoa học đã đạt được trong 10 năm qua. Các nghiên cứu gần đây cho thấy từ xu hướng kháng kháng sinh ngày càng tăng trong thập kỷ qua. Nhiều thách thức vẫn còn tồn tại, bao gồm năng lực hạn chế của các phòng xét nghiệm trong việc giám sát và phân tích dữ liệu, kê đơn thuốc kháng sinh không phù hợp và thiếu việc thực thi cũng như giám sát các quy định về bán thuốc kháng sinh. Chiến lược Quốc gia về phòng, chống kháng thuốc giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1121/QĐ-TTg ngày 25/09/2023. Để đạt được mục tiêu Chiến lược trong giai đoạn tới, đòi hỏi sự nỗ lực và cam kết của tất cả các bộ, ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương cùng vào cuộc để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc.

BSCKII Thiều Đình Hưng – Giám đốc

cùng các BS-DS Bệnh viện 71 TW tại Hội nghị

Làm chậm sự tiến triển kháng thuốc, ngăn chặn, kiểm soát sự lây lan của các vi sinh vật kháng thuốc, đồng thời đảm bảo sự sẵn có, liên tục cũng như sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý để điều trị hiệu quả các bệnh truyền nhiễm ở người, động vật, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người, động vật, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, xã hội của đất nước là nhiệm vụ cấp bách hiện nay của cả hệ thống chính trị ở nước ta. Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam thể hiện nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và các đối tác quốc tế khác nhằm chống lại sự gia tăng của tình trạng kháng thuốc. Chiến lược đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường giám sát, thúc đẩy sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Trên cơ sở mục tiêu chung nêu trên, chiến lược đưa ta 4 mục tiêu cụ thể gồm: Nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền địa phương, hiểu biết của nhân viên y tế, thú y và người dân về phòng, chống kháng thuốc. Tiếp đó là củng cố hệ thống giám sát kháng thuốc để cảnh báo kịp thời về sự xuất hiện, lan truyền, mức độ, xu hướng kháng thuốc của các vi sinh vật; giảm sự lan truyền của vi sinh vật, bệnh truyền nhiễm, sử dụng thuốc kháng vi sinh vật ở người, động vật hợp lý, an toàn và có trách nhiệm.

Lãnh đạo Cục Quản lý KCB ( Bộ Y tế) và các đại biểu dự Hội nghị

Việt Nam là một trong 6 nước đầu tiên thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã xây dựng và thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống kháng thuốc, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về những nỗ lực, đóng góp cho công cuộc phòng, chống kháng thuốc chung trên toàn thế giới. Các thầy thuốc và nhân viên y tế Bệnh viện 71 Trung ương cam kết thực hiện đúng, đầy đủ các quy trình chuyên môn cũng như sử dụng thuốc Kháng sinh có trách nhiệm, hưởng ứng thiết thực các mục tiêu chiến lược của Chính phủ đề ra. Hiện nay tỉ lệ tiền thuốc KS sử dụng hàng năm tại BV chiếm khoảng trên 40%. Việc sử dụng KS đã được kiểm soát chặt chẽ và thực hiện theo các hướng dẫn điều trị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, nhận thức về phòng chống kháng thuốc trong nhân viên y tế còn chưa cao. Việc tuyên truyền về phòng chống kháng thuốc còn hạn chế. Những thỏa thuận cam kết đa ngành về Phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam, cùng chung tay bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe con người và động vật, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước đã và sẽ được lồng ghép vào các nội dung hoạt động chuyên môn cũng như phong trào tại Bệnh viện 71 Trung ương, góp phần tích cực đạt các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia nói chung và của Bệnh viện nói riêng.

ThS Lê Quốc Thịnh – Trưởng Khoa Dược

SÔI NỔI HỘI THAO CHÀO MỪNG 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN THANH NIÊN CSHCM (26/3/1931- 26/3/2024)

SÔI NỔI HỘI THAO CHÀO MỪNG 93 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN THANH NIÊN CSHCM (26/3/1931- 26/3/2024)

Trong không khí rộn ràng của tháng Thanh niên, 2 ngày 25, 26/3/2024, ĐTNCSHCM Bệnh viện 71 Trung ương đã tổ chức hội thao chào mừng 93 năm tuổi Đoàn. Hình ảnh: Vận động viên của 4 cụm Chi đoàn tham gia thi đấu Đây là sự kiện thường niên được tổ chức nhằm tạo không khí...

0 Lời bình

Bài viết khác:

02373208018
Liên hệ