Hotline: 02373.208.018

Bộ Y Tế: 1900.9095

benhvien71tw@gmail.com

Web Design

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

Logo Design

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

Web Development

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

White Labeling

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

VIEW ALL SERVICES 

Công đoàn bệnh viện 71 Trung ương thăm khu lưu niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại Đồng Tháp

Nhân dịp tham gia chương trình tập huấn nghiệp vụ Công tác Công đoàn năm 2023 do Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức trong 2 ngày 9 và 10/11/2023 tại TP Cần Thơ, đoàn đại biểu Công đoàn Bệnh viện 71 Trung ương bao gồm các đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viện và Uỷ ban kiểm tra Công đoàn đã giành riêng một ngày sau Hội nghị để về thăm Đồng Tháp. Ghé thăm xứ sở của đất sen hồng, một trong những di tích linh thiêng, du khách không thể bỏ qua là khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (1862-1929) – Thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở địa chỉ số 123/1 Phạm Hữu Lầu, phường 4, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đây là quần thể kiến trúc văn hoá độc đáo, được Bộ Văn hoá xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1992.

Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viện chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích

Khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được khởi công xây dựng vào tháng 8/1975 và khánh thành vào tháng 12/1977. Với diện tích 3,6 ha, Khu di tích được chia thành ba khu vực chính gồm: Khu lăng mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Nhà sàn Bác Hồ và Ao sen. Ngôi mộ Cụ Phó bảng quay về hướng đông, có mái hình cánh sen cách điệu giống hình dáng bàn tay xòe úp xuống. Trên mái đắp nổi tượng chín con rồng, tượng trưng cho các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long luôn che chở và bảo vệ ngôi mộ người chí sĩ yêu nước. Mộ được ốp bằng đá hoa cương, nền mộ bằng đá mài hình lục giác không đều, mở rộng dần ra hai bên và phía trước. Trên mộ có một đỉnh trầm bằng đá Ngũ Hành Sơn, ngày đêm khói hương thơm ngát. Khuôn viên lăng mộ có nhiều loại cây cảnh, hoa trái quý hiếm được bà con khắp cả nước mang về trồng lưu niệm, đặc biệt là cây khế gần 300 tuổi (nằm bên trái mộ) và cây sộp hơn 300 tuổi (nằm bên phải mộ). Phía trước mộ là Ao sen hình ngôi sao 5 cánh, chính giữa sừng sững một đài sen trắng cách điệu cao gần 7m, tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch, lương tâm trong sáng của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, và đó cũng là biểu tượng cho quê hương Đồng Tháp.

Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viện chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích

Đoàn đại biểu Công đoàn Bệnh viện 71 Trung ương, do Đồng chí Lê Duy Hưng, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện dẫn đầu, đã làm lễ dâng hương tại Mộ Cụ Phó Bảng, nghe giới thiệu về thân thế, sự nghiệp và cuộc đời hoạt động của Cụ Nguyễn Sinh Sắc, một nhà nho yêu nước, thân phụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các thành viên trong đoàn đã tham quan khu nhà lưu niệm trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Cụ, nhất là thời gian Cụ ở Cao Lãnh, vùng đất Nam Bộ và khu nhà sàn Bác Hồ được phục chế nguyên mẫu như nhà sàn của Bác ngay tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội.

Ban Chấp hành Công đoàn Bệnh viện chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích

Sự linh thiêng và ý nghĩa của công trình kiến trúc rất đẹp và hài hoà với phong cảnh Vùng quê hương Tây Nam Bộ đã để lại những ký ức không quên về quân dân tỉnh Đồng Tháp – Đất sen hồng, đã chiến đấu, hy sinh bảo vệ Khu mộ của Cụ Phó Bảng an toàn trong suốt thời kỳ chiến tranh, không cho địch di dời, phá hoại khu Mộ. Đã 94 năm Thân phụ Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm lại tại đây và mọi người tham quan vô cùng xúc động khi được giới thiệu về đơn vị Bộ đội ta đã tôn tạo, bảo quản, gìn giữ khu Mộ, chụp ảnh gửi ra Miền Bắc năm 1954 vì Bác Hồ chưa một lần được về thăm, viếng mộ Cha mình, khi đất nước còn chia cắt.

Nhân dịp này, đoàn cũng đã về tham quan Làng hoa Sa Đéc, một địa chỉ nổi tiếng ở Đồng Tháp về làm kinh tế du lịch và cây cảnh. Những kỷ niệm ở Đất Long Châu Sa – Đồng Tháp kiên cường đã gây ấn tượng không bao giờ quên đối với những người làm công tác Công đoàn tại Bệnh viện 71 Trung ương./.

ThS Lê Quốc Thịnh- Trưởng khoa Dược Bệnh viện 71 TW

THƯ MỜI CHÀO GIÁ

THƯ MỜI CHÀO GIÁ

Kính gửi: Các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam           Bệnh viện 71 Trung ương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá kế hoạch, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cung ứng hóa chất phục vụ công tác...

THƯ MỜI: THẨM ĐỊNH GIÁ, THẨM TRA CẤU HÌNH TÍNH NĂNG KỸ THUẬT CÁC TRANG THIẾT BỊ Y TẾ

THƯ MỜI: THẨM ĐỊNH GIÁ, THẨM TRA CẤU HÌNH TÍNH NĂNG KỸ THUẬT CÁC TRANG THIẾT BỊ Y TẾ

Kính gửi: Các tổ chức, đon vị đủ điều kiện thẳm định giá, thẩm tra cấu hình, tính năng kỹ thuật các trang thiết bị y tế. Căn cứ vào Quyết định số: 1270/QĐ-BYT ngày 15/05/2024 của Bộ trưởng Bộ y tế về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu tư vấn (đợt...

0 Lời bình

Bài viết khác:

02373208018
Liên hệ