Hotline: 02373.208.018

Bộ Y Tế: 1900.9095

benhvien71tw@gmail.com

Web Design

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

Logo Design

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

Web Development

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

White Labeling

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

VIEW ALL SERVICES 

Đau sau mổ không còn là nỗi lo bằng các phương pháp giảm đau hiệu quả tại Bệnh viện 71 Trung ương

Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện 71 Trung ương đã triển khai nhiều kỹ thuật giảm đau sau mổ hiện đại, tối ưu, ít tai biến nhất nhằm giúp bệnh nhân sớm phục hồi sức khỏe, giảm thời gian nằm viện, nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỉ lệ biến chứng cho bệnh nhân sau mổ.

Đau sau mổ! Nỗi lo lắng, sợ hãi gây nhiều tai biến

Đau sau mổ là tình trạng đau cấp hoặc mạn tính do tổn thương mô và thần kinh ở các tổ chức bị can thiệp, phản ứng viêm và các cơ quan lân cận bị ảnh hưởng bởi tác động của cuộc phẫu thuật. Trên 80% người bệnh sau quá trình phẫu thuật trải qua cơn đau cấp tính và 75% những cơn đau này nằm ở mức độ đau trung bình đến đau nặng và chỉ <50% người bệnh được điều trị đau một cách phù hợp.

Mức độ đau phụ thuộc vào tính chất, mức độ của phẫu thuật, kỹ thuật mổ và ngưỡng chịu đau (cảm nhận chủ quan) của người bệnh. Thông thường ở những kỹ thuật mổ can thiệp ít xâm lấn như mổ nội soi người bệnh sẽ cảm thấy đau ít hơn còn ở các trường hợp phẫu thuật hở với vết mổ lớn thường khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhiều hơn, ảnh hưởng lớn đến khả năng hồi phục, tâm lý và cảm xúc của người bệnh.

Ngoài những ảnh hưởng về tâm lý, tinh thần, đau còn khởi phát hàng loạt các rối loạn như ức chế hô hấp, tăng huyết áp, tăng nhịp tim, suy giảm miễn dịch, tăng nguy cơ đông máu… làm chậm quá trình phục hồi của bệnh nhân sau mổ. Đau gây ra những tai biến, phiền nạn, kéo theo nhiều rối loạn sau phẫu thuật thậm chí gây tử vong, đặc biệt ở các bệnh nhân có nguy cơ cao. Một số trường hợp sau mổ không được chống đau tốt có khả năng trở thành đau mạn tính kéo dài bệnh nhân sẽ phải chịu suốt đời, dù vết mổ đã lành. Vì vậy điều trị giảm đau sau mổ không những đóng vai trò quan trọng trong sự hồi phục cho người bệnh sau mổ mà còn mang ý nghĩa về đạo đức và tính nhân văn.

Ngày nay, đau được coi là dấu hiệu sinh tồn thứ 5 trong y khoa cùng với thân nhiệt, nhịp tim, nhip thở, huyết áp nên rất cần theo dõi và kiểm soát. Chống đau sau phẫu thuật được coi là một khâu căn bản trong chiến lược đa chuyên khoa “hồi phục sớm sau phẫu thuật”.

Lợi ích và ý nghĩa của giảm đau sau mổ

Giảm đau sau mổ là một phương pháp điều trị mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như: giúp người bệnh dễ chịu về thể xác và tinh thần, giúp người bệnh lấy lại trạng thái cân bằng tâm-sinh lý. Nâng cao chất lượng điều trị: giúp vết thương chóng lành, giảm nguy cơ bội nhiễm vết thương sau mổ, vận động sớm sau mổ, giảm nguy cơ tắc mạch, rút ngắn thời gian nằm viện. Giúp bệnh nhân sớm hồi phục sau mổ, có thể tự chăm sóc bản thân. Người bệnh sớm tập phục hồi chức năng, tránh diễn tiến thành đau mạn tính.

Hơn nữa, giảm đau sau mổ còn mang ý nghĩa đạo đức và tính nhân văn, nhằm giúp bệnh nhân mau phục hồi, tránh biến chứng và yên tâm khi đến bệnh viện để phẫu thuật. Trong tuyên bố Montreal năm 2011 cũng khẳng định điều trị đau sau phẫu thuật được coi là quyền con người. Vì thế, chống đau càng trở thành yêu cầu cấp thiết và bắt buộc cho tất cả bệnh nhân sau phẫu thuật.

Các phương pháp giảm đau sau mổ đang được áp dụng tại Bệnh viện 71 Trung ương

Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện 71 Trung ương đã triển khai nhiều gói giảm đau sau mổ phù hợp cho các chuyên khoa phẫu thuật như bụng, lồng ngực, chấn thương, cột sống, tiết niệu, cũng như chống đau cho bệnh nhân ung thư. Giúp cho bệnh nhân sau mổ có thể tập vận động sớm, tập thở, tập đi lại hoặc vật lý trị liệu sớm mà không đau, cả bệnh nhân, bác sỹ và điều dưỡng đều rất hài lòng. Hiện nay, Khoa đã và đang triển khai hai kỹ thuật giảm đau sau mổ hiện đại mang lại hiệu quả cao gồm:

PCA là một phương pháp giảm đau sau mổ mới và hiện đại cho phép người bệnh chủ động tự kiểm soát cơn đau của mình mà không chờ điều dưỡng hay bác sĩ. Khi đau bệnh nhân chỉ cần bấm nút máy sẽ tự bơm vào cơ thể một liều thuốc giảm đau an toàn dưới sự theo dõi của nhân viên y tế.

Hình ảnh bệnh nhân sau mổ đang sử dụng giảm đau PCA tại Bệnh viện 71 TW

Theo đó, mỗi bệnh nhân sau mổ sẽ được đeo một thiết bị nhỏ gọn có phần mềm điện tử bên trong có túi chứa thuốc giảm đau, các bác sĩ sẽ đặt đường dẫn thuốc vào những vùng cần giảm đau và cài đặt chương trình điều khiển phù hợp cho từng người bệnh. Người bệnh sẽ tự điều trị đau cho chính mình, sau mỗi lần bấm nút máy sẽ tự bơm vào cơ thể một liều thuốc giảm đau an toàn mà không cần chờ gọi điều dưỡng hay bác sĩ. Bác sĩ CKI Hà Quang Hải- Trưởng khoa Gây mê hồi sức chia sẻ: “Đây là phương pháp an toàn, lượng thuốc phù hợp với ngưỡng đau của từng người bệnh, không sợ thiếu hoặc quá liều”.

Hình ảnh bệnh nhân sau mổ đang sử dụng giảm đau PCA tại Bệnh viện 71 TW

Gây tê ngoài màng cứng (OEK) là một kỹ thuật gây tê vùng được tiến hành bằng cách đưa thuốc tê vào khoang màng ngoài cứng để ức chế dẫn truyền thần kinh ở một vùng nhất định do các rễ thần kinh chi phối. Gây tê ngoài màng cứng có tác dụng giảm đau liên tục trong 72 giờ. Đây là cũng giai đoạn người bệnh có mức độ đau nhất sau mổ. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của gây tê ngoài màng cứng, bệnh nhân có thể ngồi dậy được sớm, vận động được sớm, tránh được các biến chứng có thể gặp sau mổ.

Hình ảnh: Bác sĩ đang thực hiện kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng

Hình ảnh một bệnh nhân được dùng giảm đau ngoài màng cứng

Điều trị giảm đau sau mổ đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của cuộc mổ và sự phục hồi sớm của người bệnh, vì vậy Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện 71 Trung ương luôn hướng đến thực hiện các phương pháp giảm đau hiện đại, tối ưu, ít tai biến nhất nhằm mang lại hiệu quả giảm đau cao nhất cho người bệnh. Với đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng có nhiều năm kinh nghiệm, tinh thần phục vụ ân cần, chu đáo, tư vấn cụ thể trước phẫu thuật để người bệnh có thể an tâm tham gia vào quá trị điều trị và chăm sóc hậu phẫu một cách toàn diện nhất. Các kỹ thuật giảm đau được đánh giá tính phù hợp, hiệu quả và được thực hiện nhanh chóng giúp người bệnh yên tâm sau phẫu thuật và không còn phải lo lắng về đau sau phẫu thuật.

TRAO QUÀ CHO ĐOÀN VIÊN VÀ KHAI MẠC CUỘC THI TRỰC TUYẾN “CÁN BỘ Y TẾ BỆNH VIỆN 71 TRUNG ƯƠNG ĐỔI MỚI PHONG CÁCH, THÁI ĐỘ PHỤC VỤ HƯỚNG TỚI SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH”

TRAO QUÀ CHO ĐOÀN VIÊN VÀ KHAI MẠC CUỘC THI TRỰC TUYẾN “CÁN BỘ Y TẾ BỆNH VIỆN 71 TRUNG ƯƠNG ĐỔI MỚI PHONG CÁCH, THÁI ĐỘ PHỤC VỤ HƯỚNG TỚI SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH”

Chiều ngày 10/6/2024, Bệnh viện 71 Trung ương đã diễn ra Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn mở rộng, Ban chấp hành Công đoàn đã trao 5 suất quà cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời khai mạc cuộc thi trực tuyến “Cán bộ y tế Bệnh viện 71 Trung ương thay đổi...

THƯ MỜI CHÀO GIÁ

THƯ MỜI CHÀO GIÁ

Kính gửi: Quý Công ty/Cửa hàng           Bệnh viện 71 TW có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu mua sắm gói thầu mua vật tư tiêu hao phục vụ chuyên môn với nội...

THƯ MỜI CHÀO GIÁ

THƯ MỜI CHÀO GIÁ

Kính gửi: Các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam           Bệnh viện 71 Trung ương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá kế hoạch, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cung ứng hóa chất phục vụ công tác...

0 Lời bình

Bài viết khác:

02373208018
Liên hệ