Hotline: 02373.208.018

Bộ Y Tế: 1900.9095

benhvien71tw@gmail.com

Web Design

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

Logo Design

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

Web Development

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

White Labeling

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

VIEW ALL SERVICES 

PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT CHỎM NANG THẬN THÀNH CÔNG TẠI BỆNH VIỆN 71 TRUNG ƯƠNG

Ngày 16/8/2023 khoa Ngoaị tổng hợp, Bệnh viện 71 Trung ương tiếp nhận bệnh nhân Trình Thị S. 52 tuổi, địa chỉ P. Quảng Hùng- TP.Sầm Sơn, bị đau tức hố thắt lưng phải hơn một năm nay, kèm theo mệt mỏi nhiều, ăn ngủ kém. Tại đây, sau khi được làm các xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính bụng – tiểu khung, các bác sĩ phát hiện thận phải có nang kích thước 63x57mm.

Hình ảnh nang thận của bệnh nhân

Sau khi hội chẩn bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt chỏm nang. Với ca bệnh tương tự, trước đây bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ mở để tiến hành cắt nang, vết mổ mở thường dài, gây đau nhiều, thời gian phục hồi sức khỏe sau mổ kéo dài hàng tháng.

Hình ảnh phẫu thuật nội soi cắt nang thận cho bệnh nhân

Hiện tại, sau phẫu thuật nội soi 5 ngày bệnh nhân ăn uống, đi lại và sinh hoạt bình thường, sức khỏe hồi phục tốt, ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

Bệnh nhân phục hồi sớm sau phẫu thuật nội soi

Nang thận là tổn thương những hình khối bất thường xuất hiện trên bề mặt hoặc trong nhu mô của thận, có thể có 1 hoặc nhiều nang trên thận. Bên trong những nang thận này thường có chứa nhiều chất dịch (dịch trong nang thận thường trong). Các nang thận nằm độc lập với đài bể thận, có nhiều hình dáng khác nhau làm biến đổi bề mặt ngoài của thận.

Hình ảnh nang thận kích thước trên 6mm qua hình ảnh nội soi

Thông thường nang thận không có biểu hiện lâm sàng, chỉ phát hiện bệnh khi tình cờ hoặc thông qua các biến chứng của nang. Một số biểu hiện lâm sàng có thể bao gồm:

  • Đau vùng sườn hoặc hông nếu nang lớn chèn ép lên các cơ quan khác kèm theo đái máu.
  • Khi có nhiễm trùng tại nang thận hoặc chảy máu sẽ gây sốt, đau và rét run, cơn đau có thể dữ dội
  • Tăng huyết áp nếu có chèn ép vào động mạch thận
  • Người bệnh có thận to và có thể sờ được qua khám lâm sàng.

Nếu nang nhỏ, không triệu chứng thì không cần can thiệp. Tuy nhiên cần khám định kỳ mỗi 6 tháng để theo dõi diễn biến của nang để can thiệp điều trị kịp thời. Trường hợp nang thận có kích thước trên 6cm thì nên mổ vì nó gây đè ép chủ mô thận, dần dần gây ảnh hướng đến chức năng thận.

Đối với những nang nhỏ hơn nhưng gây biến chứng nhiễm trùng nang, xuất huyết trong nang dẫn đến đau nhiều mà điều trị nội khoa không đỡ, tái phát nhiều lần thì cần can thiệp ngoại khoa.

THƯ MỜI CHÀO GIÁ

THƯ MỜI CHÀO GIÁ

Kính gửi: Các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam           Bệnh viện 71 Trung ương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá kế hoạch, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cung ứng hóa chất phục vụ công tác...

THƯ MỜI: THẨM ĐỊNH GIÁ, THẨM TRA CẤU HÌNH TÍNH NĂNG KỸ THUẬT CÁC TRANG THIẾT BỊ Y TẾ

THƯ MỜI: THẨM ĐỊNH GIÁ, THẨM TRA CẤU HÌNH TÍNH NĂNG KỸ THUẬT CÁC TRANG THIẾT BỊ Y TẾ

Kính gửi: Các tổ chức, đon vị đủ điều kiện thẳm định giá, thẩm tra cấu hình, tính năng kỹ thuật các trang thiết bị y tế. Căn cứ vào Quyết định số: 1270/QĐ-BYT ngày 15/05/2024 của Bộ trưởng Bộ y tế về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu tư vấn (đợt...

0 Lời bình

Bài viết khác:

02373208018
Liên hệ