Hotline: 02373.208.018

Bộ Y Tế: 1900.9095

benhvien71tw@gmail.com

Web Design

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

Logo Design

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

Web Development

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

White Labeling

Your content goes here. Edit or remove this text inline.

VIEW ALL SERVICES 

Viêm da tiếp xúc: Dễ mắc, nhưng có dễ chữa?

Thời gian vừa qua, Tại Bệnh viện 71 Trung ương, bác sĩ chuyên khoa da liễu đã điều trị cho nhiều người bệnh bị viêm da tiếp xúc. Điển hình, ngày 16 tháng 10 năm 2023, một nữ bệnh nhân 69 tuổi địa chỉ phường Quảng Tâm, thành phố Thanh Hoá, nhập viện trong tình trạng nổi nốt đỏ khắp trên mặt và người, ngứa ngáy khó chịu.

Hình ảnh người bệnh bị viêm da tiếp xúc trước khi điều trị

Bác sĩ chuyên khoa da liễu thăm khám và kết luận bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc. Theo chia sẻ của người bệnh thì trước đó bác có đi nhuộm tóc ngoài tiệm, sau khi nhuộm tóc thì bắt đầu xuất hiện tình trạng nổi nốt đỏ như vậy khắp người rất mất thẩm mĩ và ngứa ngáy khó chịu.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm lâm sàng, nữ bệnh nhân được nhập khoa Liên chuyên khoa và điều trị viêm da tiếp xúc theo phác đồ. Sau thời gian điều trị, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục, các tổn thương trên mặt, da đầu, cổ, ngực…đã hoàn toàn “biến mất”. Bệnh nhân được xuất viện trong niềm vui vì làn da đã trở lại như trước đây.

Hình ảnh bệnh nhân sau điều trị tại Bệnh viện 71 Trung ương

1. Viêm da tiếp xúc là gì?

Viêm da tiếp xúc là căn bệnh phổ biến về da, là tình trạng da bị dị ứng khi tiếp xúc trực tiếp với chất kích thích hoặc chất gây dị ứng. Khi bị viêm da tiếp xúc, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu, bệnh còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm mỹ của da

2. Vì sao dễ mắc bệnh viêm da tiếp xúc?

Viêm da tiếp xúc dễ mắc phải là do các nguyên nhân sau:

 • Viêm da tiếp xúc có thể xuất hiện sau khi da tiếp xúc với một sản phẩm mới nào đó, hoặc sau khi sử dụng một sản phẩm trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.
 • Viêm da tiếp xúc cũng có thể do đeo trang sức có bao gồm niken, sử dụng nước hoa, mỹ phẩm, sơn móng tay, mang giày dép, các sản phẩm có nguồn gốc từ cao su, mà trong đó thành phần hóa học có chất gây dị ứng.
 • Viêm da tiếp xúc có thể cũng do sử dụng một số thuốc gây nên, ví dụ như thuốc bôi chứa kháng sinh, benzocaine và thimerosal.
 • Một trong những nguyên nhân gây viêm da dị ứng tiếp xúc thường gặp nhất được phát hiện đó là độc tố của cây thường xuân, cây sồi và cây sơn, do có chứa một loại dầu tên là urushiol.

3. Chữa viêm da tiếp xúc như thế nào?

Thông thường, viêm da tiếp xúc thường khỏi sau khoảng 2 – 4 tuần không tiếp xúc với nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên với một số trường hợp thì thời gian bị viêm có thể kéo dài hơn.

Khi bị viêm da tiếp xúc, một số biện pháp sau có thể làm giảm các triệu chứng và giúp kiểm soát triệu chứng đối với người bệnh bị viêm da tiếp xúc mạn tính.

Cũng như những căn bệnh khác, để điều trị bệnh cần phải biết nguyên nhân gây bệnh. Do đó, để chữa viêm da tiếp xúc, trước tiên cần phải tìm ra nguyên nhân gây dị ứng và hãy dừng việc tiếp xúc với nguyên nhân đó.

 • Với những trường hợp bị viêm da tiếp xúc nhẹ, có thể tắm bằng bột yến mạch hoặc dưỡng da nhẹ nhàng bằng kem calamine có thể giúp làm giảm triệu chứng.
 • Với những trường hợp bị viêm da tiếp xúc mức độ nhẹ đến trung bình, có thể sử dụng corticosteroid bôi ngoài da. Tuy nhiên, kem và mỡ steroid được bán sẵn trên thị trường với hiệu lực khác nhau, loại nhẹ nhất không cần kê đơn là kem hydrocortisone 1%. Các loại mạnh hơn khi sử dụng cần phải được bác sĩ chỉ định.
 • Với những trường hợp bị viêm da tiếp xúc nặng, có thể sử dụng corticoid dạng uống trong thời gian ngắn để kiểm soát triệu chứng.
 • Lưu ý, chữa viêm da tiếp xúc nên tránh sử dụng thuốc bôi ngoài da kháng histamin. Nếu người bệnh bị ngứa nhiều, bác sĩ có thể chỉ định uống một đợt thuốc kháng histamin.

4. Chữa viêm da tiếp xúc ở đâu là tốt?

 • Viêm da tiếp xúc là bệnh dễ mắc phải do nguyên nhân gây dị ứng, kích ứng da thường xuất hiện rất nhiều trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Viêm da tiếp xúc không phải là bệnh lý nguy hiểm. Nếu phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng được chữa trị. Bệnh thường tiến triển ở mức độ cấp tính và điều trị không quá khó khăn. Thời gian để khắc phục bệnh viêm da tiếp xúc thường kéo dài từ 1 – 4 tuần, tùy theo từng mức độ của bệnh. 
 • Tuy nhiên, nếu điều trị sai cách, để tình trạng viêm, ngứa ngáy kéo dài sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng, khó điều trị và có thể dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường: biến chứng nhiễm khuẩn, loét da, ảnh hưởng tâm lý, mất ngủ kéo dài do tình trạng ngứa dai dẳng…
 • Vì vậy khi bị viêm da tiếp xúc, người bệnh nên đến ngay Bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời bởi các bác sĩ chuyên khoa da liễu.
THƯ MỜI CHÀO GIÁ

THƯ MỜI CHÀO GIÁ

Kính gửi: Các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam           Bệnh viện 71 Trung ương có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá kế hoạch, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cung ứng hóa chất phục vụ công tác...

THƯ MỜI: THẨM ĐỊNH GIÁ, THẨM TRA CẤU HÌNH TÍNH NĂNG KỸ THUẬT CÁC TRANG THIẾT BỊ Y TẾ

THƯ MỜI: THẨM ĐỊNH GIÁ, THẨM TRA CẤU HÌNH TÍNH NĂNG KỸ THUẬT CÁC TRANG THIẾT BỊ Y TẾ

Kính gửi: Các tổ chức, đon vị đủ điều kiện thẳm định giá, thẩm tra cấu hình, tính năng kỹ thuật các trang thiết bị y tế. Căn cứ vào Quyết định số: 1270/QĐ-BYT ngày 15/05/2024 của Bộ trưởng Bộ y tế về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu tư vấn (đợt...

0 Lời bình

Bài viết khác:

02373208018
Liên hệ