Người đái tháo đường (ĐTĐ) nên ăn gì và không nên ăn gì là vấn đề mà bất cứ người bệnh nào cũng cần nên biết một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh…
*Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh ĐTĐ
Chế độ ăn uống lành mạnh giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả. Trong xây dựng chế độ dinh dưỡng, thực đơn, người bệnh đái tháo đường đường nên tuân thủ 5 nguyên tắc. Điều này giúp ổn định đường huyết, tránh vượt mức cho phép:
+ Kết hợp nhiều nhóm dinh dưỡng.
+ Không bỏ bữa.
+ Ăn nhiều rau trước và sau bữa ăn.
+ Chia nhỏ bữa ăn.
+ Vận động hợp lý sau bữa ăn.
*Những thực phẩm người bệnh ĐTĐ nên và không nên ăn:
- Nhóm đường bột:
Thực tế, chế độ ăn cho người đái tháo đường không cần kiêng hoàn toàn chất đường, bột.
+ Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ… được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, hạn chế tối đa rán, xào…
+ Không nên ăn hoặc hạn chế các loại đồ ăn như: bánh mì, bánh ngọt, các loại mỳ, nui… các loại củ như khoai sắn cũng cung cấp khá nhiều tinh bột, nếu người bệnh đái tháo đường ăn các loại này thì cần giảm hoặc cắt cơm.
-Nhóm protein:
+ Người bệnh đái tháo đường nên ăn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt lọc bỏ mỡ… được chế biến đơn giản như hấp, luộc, áp chảo nhằm loại bớt mỡ.
+ Không nên ăn các loại thịt nguội chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói
- Nhóm chất béo:
Thực đơn cho người đái tháo đường tuýp 2 được cung cấp đủ chất béo tốt sẽ giúp bạn hạn chế những cơn thèm ăn, giảm cân và kiểm soát đường huyết tốt hơn.
+Thực phẩm có chất béo không bão hòa được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh đái tháo đường như: dầu đậu nành, vừng, hạnh nhân, dầu cá, mỡ cá, olive…
+Hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều cholesterol và chất béo như: trứng, nội tạng động vật, các loại thịt bò, thịt chó…
- Nhóm chất xơ và rau xanh:
Người bệnh đái tháo đường nên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn của mình thông qua các cách chế biến đơn giản như hấp, luộc, salad.
+ Nên ăn các loại rau xanh như: cải bó xôi, cải xoăn, các loại rau, măng tây …
+ Không nên hay hạn chế ăn các loại rau củ như: củ cải đường, đậu hà lan ….
+Trái cây: không chỉ cung cấp các chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất, chất xơ làm no, trái cây còn có thể dùng để thay cho các món ngọt không tốt cho sức khỏe.
+ Cần tăng cường ăn trái cây tươi như: việt quất, cam, dâu tây, mâm xôi, táo, mơ, nho, dưa chuột .hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như: sầu riêng, hồng chín, xoài chín… các loại trái cây sấy khô, đóng hộp.
Người bệnh đái tháo đường nếu biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý, khoa học thì sẽ không có gì quá đáng ngại. Do vậy để cơ thể luôn được ổn định về sức khỏe, bạn hãy nhớ kỹ bệnh ĐTĐ nên ăn gì, kiêng ăn gì. điều này giúp không làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Nếu cần thêm thông tin hãy liên hệ với Bác sỹ chuyên khoa qua:
☎ Hotline: 02373.208.018
🏥 Địa chỉ: P.Quảng Tâm – Thành Phố Thanh Hoá
🌍 Web: http://www.benhvien71tw.vn/
🌍 : #benhvien71tw
0 Lời bình